Bệnh viện đa khoa Hòe Nhai cấp cứu, điều trị thành công người bệnh 100 tuổi.

Ngày 24/9/2017 Bệnh viện đa khoa Hòe Nhai tiếp nhận người bệnh Nguyễn Thị Tỵ 100 tuổi. Trú tại Yên Phụ, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội. Nhập viện trong tình trạng sốt, khó thở, mệt mỏi, thể trạng già yếu, da khô, có dấu hiệu mất nước rõ. Người bệnh đã cắt ¾ dạ dày cách đây 20 năm.

Ngày 26/9/2017, người bệnh được chuyển lên khoa hồi sức tích cực để tiếp tục phối hợp điều trị. Tại đây, Ths Lý Việt Hải trực tiếp phụ trách điều trị cùng các điều dưỡng trong khoa. Khoa xác định người bệnh nặng, suy hô hấp, viêm phổi, đang có dấu hiệu mất nước rõ. Ngay lúc đó, người bệnh đã được thở oxy mask túi, đặt 1 đường truyền tĩnh mạch trung tâm để có thể xem lượng nước trong cơ thể bằng cách đo CVP, qua đó trực tiếp truyền dịch, truyền kháng sinh qua đường truyền trung tâm, tại khoa đã sử dụng 2 loại kháng sinh kết hợp (Meronem và Avelox). Sau đó, người bệnh tiếp tục được đặt sonde dạ dày, sonde tiểu. Trong quá trình điều trị, người bệnh liên tục được theo dõi bằng máy Monitor: các chỉ số nhịp tim, huyết áp, nhịp thở, SpO2. Tất cả các thuốc truyền tĩnh mạch đều qua đường tĩnh mạch trung tâm. Người bệnh được cho ăn qua sonde ngày 6 bữa do trực tiếp các điều dưỡng Khoa Hồi sức tích cực bơm ăn qua sonde dạ dày. Theo dõi đo áp lực tĩnh mạch trung tâm 2 lần/ngày, lượng nước tiểu liên tục qua sonde tiểu.

Sau 6 ngày điều trị, người bệnh tỉnh, đỡ mệt, đỡ khó thở nhiều, thở đều, tim đều, phổi rì rào phế nang rõ, bụng mềm, tiểu tốt. Ngày điều trị thứ 7, người bệnh được rút sonde tiểu, rút sonde dạ dày và catheter tĩnh mạch trung tâm, toàn trạng người bệnh đã tốt hơn, người bệnh đã hết sốt và có thể tự ăn uống được. Sang ngày điều trị thứ 8, người bệnh tỉnh táo, tiếp xúc tốt, có thể ngồi dậy ăn uống nói chuyện bình thường, tim đều, phổi không rale, bụng mềm.

Việc điều trị thành công người bệnh 100 tuổi đã khẳng định trình độ chuyên môn cao, chất lượng dịch vụ tốt và thái độ tận tâm với người bệnh của tập thể cán bộ công nhân viên Bệnh viện đa khoa Hòe Nhai.

 

 

Bình luận (0)

Trả lời

Tin Liên Quan