Đông y kết hợp Hỗ trợ sinh sản

KHOA PHCN-ĐY BỆNH VIỆN ĐA KHOA HÒE NHAI

ĐIỀU TRỊ HỖ TRỢ CHO BỆNH NHÂN HIẾM MUỘN

Khoa Phục hồi chức năng Đông Y là một khoa kế thừa truyền thống lâu đời của Bệnh viện tiền thân – Nhà thương Khách (1889) và Bệnh viện Y học cổ truyền Hoè Nhai sau này. Với bề dày truyền thống về khám và điều trị bằng phương pháp Y học cổ truyền, kế thừa nhiều bài thuốc quý và kết hợp thêm các phương pháp chẩn đoán và điều trị hiện đại, Khoa đã và đang trở thành địa chỉ khám chữa bệnh đáng tin cậy của người dân.

Đặc biệt với truyền thống nhiều năm chẩn đoán, điều trị và hỗ trợ điều trị các bệnh nhân hiếm muộn, hiện tại đang khoa kết hợp với Trung tâm Hỗ trợ sinh sản- Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai triển khai thăm khám và kết hợp điều trị hỗ trợ cho các bệnh nhân hiếm muộn . Với việc kết hợp này là một định hướng phát triển kĩ thuật mới của khoa cũng như của bệnh viện góp phần nâng cao hiệu quả điều trị vô sinh đưa IVF BV Hòe nhai trở thành trung tâm hỗ trợ sinh sản đầu tiên trong cả nước có kết hợp Đông- Tây Y trong chẩn đoán, hỗ trợ và điều trị các bệnh nhân hiếm muộn.

Đơn nguyên hỗ trợ sinh sản tại Hòe Nhai là địa chỉ tin cậy của rất nhiều BN hiếm muộn, trung bình một ngày có hơn 200 người bệnh đến khám và điều trị, đó là điều kiện và là cơ hội để khoa PHCN-ĐY mạnh dạn áp dụng  việc kết hợp đông y và tây y trong điều trị vô sinh.

Được sự động viên, hỗ trợ từ Đảng ủy, ban giám đốc bệnh viện và các khoa phòng, tháng 7 năm 2019, PK Đông Y- HTSS được thành lập và đi vào hoạt động và ngày càng được bệnh nhân xa gần tin tưởng. Không chỉ các bệnh nhân tại IVF Hòe nhai được tư vấn, khám và điều trị mà các bệnh nhân từ những trung tâm HTSS khác cũng tìm đến để được khám kết hợp.

Năm 2019 khoa phcn-đy đã khám chữa bệnh được 6500 lượt và lượt tăng 110% so với năm 2018.Trong đó mảng hỗ trợ sinh sản trung bình một ngày khám khoảng 30 đến 50 bệnh nhân.

Các lĩnh vực chẩn đoán và điều trị kết hợp Đông Y- HTSS

Điều trị vô sinh nữ do tử cung lạnh. Vậy tử cung lạnh là gì?

Theo y học, một trong những nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn là tử cung lạnh. Hiểu theo cách đơn giản, tử cung lạnh là tình trạng năng lượng dương (dương khí) không thể làm ấm tử cung, mạch máu tử cung co thắt lại khiến tử cung thiếu máu nuôi, gây khó rụng trứng và thụ thai thành công.

Y học cổ truyền chú trọng đến sự cân bằng âm và dương (ví dụ như nóng và lạnh). Dương khí chính là sự ấm áp, nóng và nổi trội ở pha sau của chu kỳ kinh nguyệt (nửa chu kỳ sau). Trong suốt pha sau này, dương khí sẽ làm ấm cơ thể, giúp lưu thông máu và tạo điều kiện để trứng rụng và đậu bám vào thành tử cung. Pha sau của chu kỳ kinh nguyệt chính là pha dương. Sau khi trứng và tinh trùng thụ thai, progesterone (hormone dương) khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên, hỗ trợ bào thai đậu bám vào tử cung và phát triển.Trong tử cung lạnh, lớp lót tử cung không đáp ứng thích hợp với hormone dương hay progesterone. Mạch máu cung cấp cho tử cung co thắt lại và khiến tử cung thiếu máu nuôi.Vì thế, nếu cơ thể nữ bị thiếu dương khí, máu nuôi tử cung sẽ giảm đi, khiến những tế bào máu chết sẽ tích tụ lại nhiều hơn và ngăn chặn dòng máu nuôi khác đến tử cung. Mặt khác, khi tử cung thiếu độ ấm, nang trứng sẽ không thể trưởng thành hoàn toàn được.Cho dù nang trứng có thể trưởng thành, khả năng trứng sẽ không rụng nếu không có đủ năng lượng dương. Vì vậy, bạn sẽ khó thụ thai thành công.Khi quá trình thụ thai xảy ra, bào thai có khoảng 1 tuần để đậu bám vào tử cung. Hiện tượng này sẽ giúp bào thai liên kết trực tiếp với các mạch máu, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để bào thai phát triển. Sự liên kết này cần được duy trì cho đến khi nhau thai được hình thành sau 3 tháng. Mỗi bất thường nào của tử cung đều có thể gây sẩy thai.

Khoa PHCN-ĐY đã nghiên cứu ra những bài thuốc đông y dựa trên các bài thuốc cổ phương làm ôn ấm tử cung giúp cho các bệnh nhân thuận lợi hơn trong quá trình chuyển phôi trong IVF hoặc bơm IUI

Ngoài ra tại Khoa triển khai xoa bóp bấm huyệt HTSS, cứu ngải và ngâm chân giúp làm ôn ấm vùng tử cung, giúp sạch tử cung và đặc biệt làm các mẹ thấy thoải mái tinh thần, ăn và ngủ ngon hơn

Được các mẹ rất tin tưởng vì rất nhiều các bà mẹ sau khi được khám uống thuốc, làm các thủ thuật HTSS đã thành công trong IVF.

Tỷ lệ thành công tại IVF Hòe Nhai là 70-80% còn trên thế giới khoảng 50-60%

Hỗ trợ các trường hợp khó khác trong HTSS mà các nơi khác dễ bị thất bại

Ngoài điều trị tử cung lạnh, việc kết hợp Đông Y- HTSS còn giúp góp phần điều trị hiệu quả các bệnh nhân khó khăn trong IVF như : suy buồng trứng, niêm mạc mỏng, dịch lòng tử cung, u nang, u xơ buồng trứng, buồng trứng đa nang… đem lại nhiều tín hiệu tốt và có được lòng tin của BN cũng như các BS của trung tâm HTSS

 

Bình luận (0)

Trả lời

Tin Liên Quan