Khoa dinh dưỡng tiết chế

I.Tầm quan trọng của Dinh dưỡng.

-Thực phẩm an toàn là nền tảng của sự sống, Một chế độ ăn cân đối, hợp lý là cần thiết để giúp con người sống khỏe hơn, nâng  cao chất lượng cuộc sống và sống khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.

Ngay từ thời xa xưa con người đã nhận thức được ăn uống đúng cách rất cần thiết để duy trì sức khỏe. Dinh dưỡng không hợp lý sẽ ảnh hưởng nhiều tới sự phát triển thể lực, gây bệnh tật; Dinh dưỡng không hợp lý ở các cơ sở ăn uống công cộng sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ của cả một tập thể người. Ngày nay, người ta đã biết rõ nhiều bệnh lý có nguyên nhân dinh dưỡng như: còi xương, quáng gà, bướu cổ, béo phì, suy dinh dưỡng, thiếu máu, đái tháo đường, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch…. Dinh dưỡng hợp lý không chỉ đem lại sức khoẻ và sự phát triển lành mạnh cho người bình thường, mà là khâu quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, đôi khi nó còn là khâu có tính quyết định như trong các trường hợp bệnh thận, bệnh tăng huyết áp, bệnh đái tháo đường…Dinh dưỡng đúng và đủ đóng vai trò quan trọng để duy trì sức khỏe tốt, dự phòng các bệnh do thiếu hoặc thừa dinh dưỡng gây ra.

Vì thế, việc tổ chức và hoạt động của khoa dinh dưỡng tiết chế trong bệnh viện đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị cho bệnh nhân.Không thể trị tốt nếu không tổ chức việc nuôi dưỡng hợp lý cho người bệnh.

1.1.Tổ Chức.

 1.2.Nhân sự.

– Khoa Dinh dưỡng – tiết chế có 06 nhân viên

  1. Vũ Trọng Nam                             Trưởng khoa

ĐD. Nguyễn Thị Nhíp                         Điều dưỡng trưởng

ĐD.Nguyễn Thị Hồng Hạnh                Nhân viên hành chính

–  Trong đó có:03 nhân viên tiết chế.

Trương Thị MỸ Hiền      KTV nấu ăn.

Vũ Thị Hồng Hà             KTV nấu ăn

Nguyễn Thị Thu Hoài     KTV nấu ăn

1.3. Thành Lập và phát triển.

để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân một cách toàn diện, để tăng cường liệu pháp điều trị bằng dinh dưỡng và nâng cao hiệu quả chữa bệnh cho cho các khoa điều trị.

Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế được thành lập theo Quyết định số 257/QĐ-BVHN ngày 30/09/2015 của Giám đốc Bệnh Viện Đa Khoa Hòe Nhai.

1.31. Lãnh đạo

ThsBS: Vũ Trọng Nam      Phó Trưởng khoa

1.4 Trang thiết bị-  kỹ thuật

Trang thiết bị phục vụ chuyên môn:

+ Công cụ phục vụ công tác khám, tư vấn dinh dưỡng: cân, thước đo chiều cao đứng, máy đo huyết áp.…

+ Tranh, áp phích, các tài liệu sử dụng trong tư vấn dinh dưỡng.

+ Tài liệu, sách hướng dẫn về dinh dưỡng, tiết

Kỹ thuật

+ Khám tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhân tại khoa khi bệnh nhân có nhu cầu.

+ Xây dựng chế độ ăn bệnh lý cho người bệnh điều trị tại các khoa lâm sàng.

+ cung  cấp  xuất ăn cho bệnh nhân tới tận các khoa phòng.

  1. Chức năng – Nhiệm vụ

– Tổ chức thực hiện chế độ ăn bệnh lý cho người bệnh trong bệnh viện theo các quy định hiện hành và hỗ trợ dinh dưỡng (đường ruột, đường tĩnh mạch) cho người bệnh tại các khoa lâm sàng trong bệnh viện.

– Khám, tư vấn và điều trị bằng chế độ dinh dưỡng cho người bệnh.

– Giáo dục truyền thông về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho người bệnh và các đối tượng khác trong bệnh viện.

– Kiểm tra chất lượng dinh dưỡng, tiết chế và an toàn thực phẩm đối với đơn vị chế biến và cung cấp suất ăn, dịch vụ ăn, uống trong bệnh viện.

– Thực hiện công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến về dinh dưỡng, tiết chế và an toàn thực phẩm.

– Hội chẩn với các khoa lâm sàng.

– Nghiên cứu khoa học, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật về dinh dưỡng, tiết chế và an toàn thực phẩm trong điều trị, phòng bệnh và nâng cao sức khỏe

2.1.Kiểm tra, giám sát về vệ sinh an toàn thực phẩm

  Nguồn nhập – Khâu sơ chế – Chế biến thức ăn

– Lưu mẫu thức ăn theo quy định 48h, đảm bảo không xảy ra truwonagf hợp nào bị ngộ độc thực phẩm tại bẹnh viện trong xuất thời gian qua.

– Chia thức ăn theo xuất ăn bệnh lý

2.2.Cung cấp xuất ăn cho người bệnh theo bệnh lý.

– Xây dựng kí hiệu chế độ ăn bệnh lý

– Phối hợp với các khoa phòng triển khai cung cấp xuất ăn bệnh lý cho người bệnh và thực đơn cho người bệnh ăn theo chế độ dinh dưỡng

2.3. Đào tạo phát triểm nhân lực.

Tiếp tục Cử cán bộ và nhân viên khoa dinh dưỡng đi học lớp học chuyên đề về dinh dưỡng và tập huấn , nâng cao trình độ chuyên môn.

3.Tư vấn dinh duỡng cho người bệnh, người nhà và cán bộ y tế

– Phối hợp các khoa phòng tư vấn cho người bệnh điều trị ngoại trú cũng như nội trú.

– Xây dựng lịch tư vấn tại các khoa, phòng vào các buổi sinh hoạt hội đồng người bệnh các khoa.

– Tư vấn dinh dưỡng  cho người bệnh tại phòng tư vấn thuộc Khoa Dinh dưỡng khi người bệnh có nhu cầu.

  1. Định hướng phát triển trước mắt và trong tương lai.

– Phục vụ  chất lượng dinh dưỡng cho bệnh nhân điều trị nội trú nhiều hơn

– Cung cấp được chế độ ăn bệnh lý đa dạng về mọi mặt  như ĐTĐ, RLCH lipid …