THAY ĐỔI CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG VÀ LỐI SỐNG ĐỂ PHÒNG NGỪA UNG THƯ VÚ

Ung thư vú là căn bệnh có tỷ lệ gây tử vong cao nhất trong các loại ung thư thường thấy ở nữ giới, và đang là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ Việt Nam.

 Mặc dù tỷ lệ mắc ung thư ở Việt Nam là thấp (tỷ lệ 23/100,000 người) so với các nước Phương Tây như Úc và Mỹ (tỷ lệ 120/100,000 người), nhưng những ghi nhận gần đây cho thấy hiện đang có sự gia tăng đáng chú ý và ngày càng trẻ hóa.Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới vào năm 2012, Việt Nam có khoảng 11,060 ca mắc ung thư vú ở nữ, tăng 30% so với năm 2002, trong đó 64.7% ca mắc là ở độ tuổi dưới 50.

Các nguyên nhân góp phần gia tăng tỷ lệ mắc bệnh này ở Việt Nam có lẽ liên quan đến vấn đề sinh đẻ (hạn chế sinh con, độ tuổi bắt đầu sinh con đầu muộn hơn, thời gian nuôi con bằng sữa mẹ ngắn hơn so với những năm trước đây); chế độ ăn nhiều béo, ít rau xanh, làm tăng tỷ lệ béo phì từ 5% trong năm 1980 đến 12% trong năm 2013. Hơn nữa, chế độ lối sống ít vận động cũng như tỷ lệ phụ nữ uống rượu, bia, hút thuốc nhiều hơn trước đây và việc sử dụng hormone thay thế cũng góp phần gia tăng tỷ lệ mắc bệnh này.

Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống để phòng ngừa ung thư vú - 1

Ung thư vú đứng đầu danh sách 10 bệnh phụ nữ Việt dễ mắc nhất. (Nguồn: VNE)

Với sự gia tăng tỷ lệ bệnh này, việc khám sàng lọc, phát hiện sớm ung thư vú ở Việt Nam cũng như vấn đề truyền thông tư vấn để hiểu và phòng ngừa bệnh hiện đang được chú trọng và thực hiện nhiều tại nhiều đơn vị y tế.

Những yếu tố góp phần gây bệnh do di truyền, do cơ địa thì chúng ta không thể thay đổi được, nhưng chính chúng ta có thể thay đổi chế độ ăn uống, lối sống hàng ngày của mình để có thể góp phần giúp phòng và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Chế độ ăn nhiều rau xanh, trái cây, ít chất béo nên được chú trọng. Ngoài ra, việc bổ sung sữa uống lên men và các sản phẩm từ đậu nành cũng nên được lựa chọn.

Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống để phòng ngừa ung thư vú - 2

Những phương cách giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Nhóm các nhà khoa học ĐH Tokyo (Nhật Bản) đã thực hiện khảo sát trên hơn 1.000 người sử dụng sữa uống lên men Yakult chứa lợi khuẩn Lactobacillus casei Shirota cùng các món ăn chế biến từ đậu nành (súp miso, đậu hũ…). Kết quả cho thấy, những người thường xuyên dùng sữa uống lên men (trên 4 lần mỗi tuần) và ăn nhiều sản phẩm làm từ đậu nành có ít nguy cơ mắc ung thư vú.

Đậu nành chứa chất chống oxy hóa isoflavone giúp ngăn chặn tế bào dị thường, giảm tỷ lệ ung thư vú. Bổ sung thêm lợi khuẩn Lactobacillus casei Shirota sẽ làm kích hoạt chuyển hóa isoflavone thành hợp chất chống lại tế bào ung thư được tốt hơn. Bản thân loại vi khuẩn này còn thúc đẩy hoạt động của tế bào diệt tự nhiên (tế bào NK) và nâng cao khả năng miễn dịch ở người.

Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống để phòng ngừa ung thư vú - 3

Sữa uống lên men và đậu nành giúp giảm nguy cơ ung thư vú.(Nguồn: Yakult Việt Nam)

Yakult đồng hành cùng Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư “Ngày mai tươi sáng” thực hiện chiến dịch khám sàng lọc, phát hiện sớm ung thư vú và ung thư cổ tử cung năm 2017 cho 10.000 chị em phụ nữ. Chương trình sẽ bắt đầu từ ngày 14/10/2017 tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng.

Nhãn hàng cũng hợp tác với Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh, Hội Ung thư Việt Nam tổ chức chương trình khám và phát hiện sớm ung thư vú cho phụ nữ thuộc các Sở ban ngành tại TP. Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Yakult còn tài trợ kinh phí cho Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam xây dựng thư viện tóc giả cho bệnh nhân mượn dùng nhằm giúp họ tự tin hơn