Hãy bắt đầu ngay từ hôm nay, mỗi một ngày mới sẽ là một ngày sống có ý nghĩa

Hãy bắt đầu ngay từ hôm nay, mỗi một ngày mới sẽ là một ngày sống có ý nghĩa, sống khỏe hơn, cho cả những người tăng huyết áp và cả những ai không tăng huyết áp.

Hãy hiểu đúng mực về Tăng Huyết áp:

Mọi thứ tùy thuộc vào cách nghĩ, cách tiếp cận của chính chúng ta. Đâu đó vẫn còn những cách nghĩ quá lạc quan hay chính xác hơn về mặt chuyên môn là quá chủ quan, và ngược lại vẫn còn những quan điểm quá sợ hãi, quá phức tạp về Tăng huyết áp kiểu như: Nó quá nguy hiểm, chúng ta khó có thể làm gì? Hay chẩn đoán và điều trị nó phức tạp như thế thì chỉ có bác sĩ chuyên khoa sâu về tim mạch mới làm được thôi ? hoặc vô trách nhiệm hơn với chính bản thân như bệnh thì chỉ có thể điều trị bằng thuốc thôi chứ làm gì còn cách nào khác đâu?..còn rất rất nhiều những ví dụ khác nữa hết sức sai lệch về Tăng huyết áp mà nếu cứ tiếp diễn như thế thì việc chẩn đoán sớm, kiểm soát tốt sẽ hết sức khó khăn, và về lâu dài sẽ để lại hết sức nặng nề.

 

Tăng Huyết áp là một người bạn thân, rất thân nhưng hư, và có thể rất hư:

Bản thân Huyết áp là thứ tồn tại tất yếu với cuộc sống mỗi chúng ta, có huyết áp có tất cả, không huyết áp không có gì, đơn giản khi không có huyết áp chúng ta sẽ không tồn tại. Huyết áp giúp đảm bảo tưới máu, cung cấp dinh dưỡng đến các cơ quan trong cơ thể.
Tăng huyết áp khi mức huyết áp tăng cao không cần thiết, có thể gây ra các biến chứng cho các cơ quan nó vốn cấp máu. Ở giai đoạn đầu cách duy nhất để phát hiện và chẩn đoán tăng huyết áp là đo huyết áp, và tốt nhất là hãy luôn nghĩ đến nó một cách thường xuyên, đừng để đến khi quá muộn, khi có tổn thương các cơ quan đích mới đi kiểm tra huyết áp của mình.

Hãy luôn nhớ rằng ở Việt Nam cứ 4 người trưởng thành thì có một người THA!

Luôn luôn nghĩ đến huyết áp của mình, và thường xuyên kiểm tra huyết áp của mình!!
Hãy xác định chúng ta sẽ sống chung với nó vì bạn không thể loại bỏ bạn rất thân được, hãy thích nghi và điều chỉnh nó, nó sẽ hết hư hoặc ít nhất cũng bớt hư, cố gắng không để nó gây họa ( làm tổn thương các cơ quan đích).

THA là thứ hoàn toàn có thể kiểm soát được, kiểm soát tốt và hoàn toàn không phải là điều xa xỉ, thâm sâu, bản thân mỗi chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát hoàn toàn hoặc góp phần kiểm soát huyết áp của chính mình.

Một tổ chức tinh nhuệ của một đất nước nổi tiếng về sự thông minh và hiệu quả có câu châm ngôn bất hủ: Chúng ta thành công vì chúng ta dám làm.
Còn chờ gì nữa chứ, một ngày mới đến sẽ là ngày bắt đầu cho kế hoạch của chúng ta!

Thay đổi lối sống để sống khỏe mỗi ngày!!!

Khi bạn được chẩn đoán THA, các bác sĩ sẽ đánh giá nguy cơ của bạn tùy thuộc vào mức độ THA, các yếu tố nguy cơ tim mạch khác, có hay không tổn thương cơ quan đích từ đó sẽ đưa ra quyết định phương pháp điều trị, một số bệnh nhân sẽ cần đến thuốc, một hay nhiều loại thuốc, kết hợp với việc thay đổi lối sống.  Một số bệnh nhân nguy cơ thấp sẽ bắt đầu bằng việc thay đổi lối sống và theo dõi. Trong mọi trường hợp việc thay đổi lối sống luôn mang lại hiệu quả.

Hãy xem việc thay đổi lối sống đơn giản và ý nghĩa như thế nào nhé!

1: Thay đối lối sống là gì?

Hiểu đơn giản là bạn sẽ áp dụng một lối sống lành mạnh hơn, điều độ hơn và tốt cho sức khỏe hơn
Thay đối lối sống không có nghĩa là thay đổi hoàn toàn con người bạn, bạn không phải áp đặt để thay đổi toàn bộ cách bạn đang sống, một cách đơn giản là bạn sẽ áp dụng một vài thay đổi nhỏ để sống khỏe hơn và tốt hơn, tùy thuộc và điều kiện và sở thích của bạn sẽ áp dụng các biện pháp khác nhau và mức độ khác nhau.

2: Thay đổi lối sống hiệu quả trong kiểm soát huyết áp, cho mọi nhóm đối tượng và có tác dụng cộng gộp

Có nhiều biện pháp thay đổi lối sống, Mỗi biện pháp nếu áp dụng đúng và đều đặn sẽ có tác dụng hạ huyết áp ở các mức độ khác nhau, cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương tác dụng nay ghi nhận ở tất cả các đối tượng, từ những người mới bị THA, hay bị THA từ lâu, mọi mức độ THA, có hay không bệnh đi kèm.
Tác dụng hạ HA của thay đổi lối sống có tính chất cộng gộp, nghĩa là nếu bạn áp dụng càng nhiều biện pháp thì hiệu quả hạ HA càng cao.

3: Có những biện pháp thay đổi lối sống nào?

Các biện pháp thay đổi lối sống đã được chứng minh kiểm soát HA bao gồm:
Chế độ ăn hạn chế muối,  sử dụng đồ uống có cồn hợp lý, chế độ ăn nhiều rau củ quả,
Duy trì cân nặng hợp lý,  luyện tập thể dục đều đặn.

4: Thay đổi lối sống như thế nào?

Các biện pháp trên hẳn nhiều người đã nghe qua, đọc qua ở đâu đó, nhưng làm như thế nào để đạt hiệu quả tối đa thì không nhiều người được biết.

Hô khẩu hiệu bao giờ cũng đơn giản hơn là bắt tay vào thực hiện, khi bắt đầu chúng ta cần những thông tin, những con số cụ thể, cần làm như thế nào? Bao nhiêu? Và bao lâu.
Tình yêu đi qua dạ dày luôn là con đường nhanh nhất và kiểm soát huyết áp cũng thế, hãy bắt đầu thay đổi tử đầu vào, vì ai cũng sẽ có thể áp dụng, ai cũng cần ăn, cũng cần phải uống, để xem chúng ta nên ăn như thế nào, uống như thế nào cho tốt với người bạn huyết áp nhé.

Ăn hạn chế muối:

Thuật ngữ muối chúng ta nói đến ở đây là Nacl ( muối ăn hằng ngày), trong các tài liệu chuyên sâu về y học người ta quan tâm đên lượng Na, mỗi 5,8 g muối ăn ( tương đương một thìa café, tương đương với 2300 mg  Na), chế độ ăn bình thường khoảng 9-12 g muối, nên ăn khoảng 5-6 gram muối mỗi ngày ( ăn nhạt ½ so với bình thường), càng nhiều tuổi càng nên ăn nhạt hơn,chế độ ăn càng nhạt, càng hạn chế Natri càng giúp hạ cả HA tâm thu lẫn huyết áp tâm trương ở người THA và người không bị THA, ăn hạn chế muối còn giúp làm tăng hiệu quả các thuốc điều trị THA.

Chế độ ăn nhiều rau củ quả, ít chất béo và đa dạng:

Chế độ ăn đa dạng nghĩa là đủ các thành phần lipid, glucid, protit, chất xơ, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn dễ ăn và rất ngon miệng. tất nhiên sẽ không thể đưa ra lời khuyên về một thực đơn cụ thể, mỗi người, mỗi vùng miền có khẩu vị và phong cách ẩm thực khác nhau, chúng ta chỉ nên ghi nhớ những nguyên tắc cơ bản, từ đó chọn các món ăn phù hợp.

Nên ăn nhiều: rau sạch, hoa quả sạch, các protein thực vật như nấm, đậu nành, đậu tương, các thực phẩm ít chất béo,các sản phẩm sữa ít chất béo, bổ sung thêm chất xơ.

Các loại ngũ cốc: gạo, lúa mì nên ăn từ 6-8 phần mỗi ngày, mỗi phần tương đương 1  lát banh mỳ hoặc ½ chén gạo, nên ăn các ngũ cốc ở dạng nguyên hạt để giữ nguyên chất xơ : ví dụ gạo nên ăn gao lứt thay cho gạo trắng.

Nên hạn chế: các thực phẩm chứa nhiều cholesterol động vật như ( phủ tạng động vật, mỡ động vật…) , các thực phẩm chứa nhiều năng lượng như đồ uống có gas, thức ăn nhanh.

Sử dụng đồ uống có cồn hợp lý: 

Chúng ta vẫn thường nghe các lời khuyên chung chung như hạn chế rượu bia hay bỏ hăn rượu bia, tuy nhiên hạn chế như thế nào? Và có nhất thiết phải bỏ hẳn rượu bia trong khi đó gần như là điều bất khả thi với người Việt Nam.

Điều quan trọng là biết cách dung hòa, THA hoàn toàn có thể uống rượu, bia vấn đề là uống như thế nào là vừa đủ.

Theo khuyến cáo Nam giới không nên uống quá 20-30 g ethanol mỗi ngày và 140g mỗi tuần, với phụ nữ là 10-20g và 80g ( 10 g ethanol tương đương với 1 chén rượu mạnh, 100 ml rượu vang hay 1 lon bia) với cách quy đổi như trên mỗi người hoàn toàn có thể tự đưa ra được giới hạn cho mình. Vừa tốt cho sức khỏe lại vừa không bỏ lỡ tinh hoa của nhân loại từ ngàn đời.

Tập luyện thể dục đều đặn:

Rõ ràng tập luyện thể dục thể thao luôn mang lại hiệu quả, tập luyện không chỉ giúp ngăn ngừa và điều trị THA mà còn góp phần làm giảm các yếu tố nguy cơ tim mạch khác như béo phì, đái tháo đường, rối loạn lipid máu…

Mỗi người tùy vào khả năng cụ thể của mình sẽ lựa chọn các bài tập phù hợp nhất, có 2 điểm cần lưu ý: thứ 1 là không phải tất cả các dạng bài tập đều có tác dụng tốt với huyết áp, thứ 2 quan trọng là phải duy trì tập luyện đều đặn, thường xuyên mới mang lại hiệu quả tối đa.

Các bài tập được khuyến cáo có hiệu quả với hạ huyết áp là những bài tập động bao gồm: đi bộ, chạy bộ, đi xe đạp, bơi.

Các bài tập chỉ vận cơ như tập tạ, thể dình ít hiệu quả cho người THA.

Nên tập  4-7 ngày / tuần, mỗi lần tập 30-60 phút, các bài tập ở cường độ trung bình, không quá gắng sức.

Duy trì cân nặng hợp lý:

Duy trì một cân nặng hợp lý không chỉ giúp khống chế huyết áp tốt, mà còn mang đến một cuộc sống năng động, thoải mái hơn rất nhiều.
Việc đầu tiên hãy kiêm tra và theo dõi thường xuyên BMI ( chỉ số khối cơ thể) của mình, BMI được tính rất đơn giản dựa và chiều cao và cân nặng, và để ít đến vòng 2. một cái bụng phệ không chỉ rất tệ về mặt thẩm mỹ mà còn là kẻ thù của huyết áp.

Nên duy trị BMI từ 18-25, với người Việt Nam thi lý tưởng nên duy trì từ 18-23 , vòng bụng ở nam giới nên duy trì ở mức < 102 cm, ở nữ là dưới 88 cm.
Duy trì cân nặng ổn định là điều rất quan trọng, không tăng hay giảm cân quá nhanh, dục tốc bất đạt.