HƯỚNG DẪN CÁCH TỰ CHĂM SÓC VÀ CÁCH LY

TRƯỜNG HỢP NGHI NGỜ, NHIỄM COVID-19 TẠI NHÀ

Tất cả mọi người trên thế giới hiện đang bị ảnh hưởng bởi tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Coronavirus COVID-19.

Trong khi dịch bệnh tiếp tục lây lan tổ chức y tế thế giới WHO khuyến cáo: Tất cả các trường hợp được xét nghiệm phát hiện “Dương Tính” với COVID-19 “Phải được cách ly và chăm sóc tại một cơ sở y tế”.

Những người bị nghi ngờ tiếp xúc với người bị nhiễm Virus có thể tự cách ly tại nhà.

Những người có triệu chứng nhẹ của bệnh nhưng không thể đến cơ sở y tế, cũng có thể tự chăm sóc tại nhà với sự hỗ trợ của các thành viên trong gia đình.

Nếu bạn đang có các triệu chứng nhẹ như: Sốt và ho khan. Mà tình trạng ngày càng nặng hơn hãy trao đổi với bác sĩ về tình hình bệnh để xem bạn có thể kiểm soát các triệu chứng của mình trong khi cách ly ở nhà hay không?

Hãy đeo khẩu trang y tế càng nhiều càng tốt.

Nếu bạn không thể chịu được việc đeo khẩu trang bạn có thể dùng khăn giấy dùng một lần che miệng và mũi khi bạn hắt hơi hoặc ho và vứt bỏ nó đúng cách. Còn nếu bạn sử dụng khăn vải hãy giặt nó sau khi sử dụng.

Nếu bạn cần một ai đó chăm sóc cho bạn. Hãy đảm bảo người đó phải có sức khỏe tốt và không mắc các bệnh mãn tính hay bệnh lý nền.

Người chăm sóc bệnh nhân cũng phải đeo khẩu trang y tế, che miệng và mũi của họ.

Nếu dịch tiết làm ô nhiễm khẩu trang thì cần phải thay khẩu trang mới ngay lập tức

Chú ý: Khi tháo khẩu trang không chạm vào mặt trước, vứt bỏ khẩu trang sau khi sử dụng. Rửa tay và không sử dụng lại khẩu trang hoặc găng tay đã dùng.

Giữ khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình, ít nhất 1m. Đặc biệt là người gia và những người có tình trạng sức khỏe yếu vì họ có nguy cơ cao đối với các biến chứng nghiêm trọng hơn từ Covid-19.

Trong lúc này không nên tiếp khách cho đến khi bạn hoàn toàn bình phục, hạn chế di chuyển, ở nhà để tránh chia sẻ không gian với các thành viên khác trong gia đình.

Hãy đảm bảo rằng không gian chung như: Phòng khách, phòng ăn, nhà bếp và phòng tắm được thông thoáng. Ngủ và ở trong một phòng riêng biệt. Nếu điều đó là không thể: Hãy giữ khoảng cách ít nhất 1m với những người khác trong nhà.

Hãy thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước. Rửa tay trước và sau khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và bất cứ khi nào bạn cảm thấy tay bị bẩn. Bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa có cồn, sử dụng khăn giấy để lau khô tay sau khi rửa và vứt chúng đúng cách vào thùng kín. Nếu bạn dùng khăn vải hãy đảm bảo không dùng chung với người khác và được giặt thường xuyên sau khi sử dụng.

Không dùng chung dụng cụ ăn uống hoặc khăn trải giường. Luôn vệ sinh sạch sẽ bằng xà phòng và nước trước khi sử dụng lại.

Vệ sinh xung quanh thành giường, tay nắm cửa và các bề mặt thường xuyên tiếp xúc trong phòng.

Quần áo và khăn tắm nên được giặt tay bằng chất tẩy rửa và nước nóng hoặc giặt bằng máy giặt ở 60 – 90 °C.

Không dùng chung bàn chải, khem đánh răng, dụng cụ ăn uống, chén đĩa, khăn tắm hoặc khăng trải giường.

Không hút thuốc lá vì thuốc có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh nghiêm trọng hơn khi bạn nhiễm COVID-19.

Trong những thời điểm dịch bệnh lan rộng và rất phức tạp. Bạn hãy thật bình tĩnh, duy trì các hoạt động, ăn ngủ tốt và tăng cường tập thể dục.

Giữ kết nối với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của mình thông qua điện thoại, email, zalo, facebook, các phương tiện truyền thông, truyền hình, tham gia vào các mạng xã hội để tìm hiểu các thông tin cần thiết liên quan đến dịch bệnh Covid-19 và cố gắng không đọc hoặc xem quá nhiều tin tức nếu điều đó làm bạn lo lắng.