NGUY CƠ DI CHỨNG HẬU COVID-19

Kỳ 1: Vượt “cửa ải” F0 lại bị “hậu Covid” hành
Theo các chuyên gia y tế, bệnh nhân Covid-19 bị tổn thương phổi, xơ phổi nặng sau khi khỏi có thể đối mặt với triệu chứng tồn tại dai dẳng như khó thở, mệt mỏi, đau cơ. Thậm chí, hậu Covid-19 không chỉ xảy ra ở bệnh nhân nặng và lớn tuổi, mà còn ghi nhận ở người trẻ từ 30-40 tuổi, mắc Covid-19 nhẹ. Đã có nhiều F0 nhẹ hậu Covid-19 bị mất ngủ, rối loạn vị giác, chán ăn, rối loạn tâm thần,… gây ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt thường ngày.
Một số người có thể gặp phải một số triệu chứng ngay từ khi mắc covid 19 và có thể kéo dài nhiều tuần hay nhiều tháng kể từ lần đầu tiên bị nhiễm vi-rút gây bệnh COVID-19 nhưng cũng có thể phát sinh hoặc tái phát triệu chứng ở giai đoạn hồi phục. Không giống như một số loại hội chứng hậu bệnh lý khác có xu hướng chỉ xảy ra ở những người đã bị bệnh nặng, còn hậu covid -19 có thể xảy ra với bất kỳ ai đã bị mắc COVID-19, ngay cả khi bị bệnh nhẹ, hoặc thậm trí trong thời gian mắc bệnh họ không có triệu chứng thì vẫn có thể bị “ Hậu COVID-19” với các biểu hiện sau:
-Khó thở hoặc cảm giác hụt hơi.
– Mệt mỏi hay chóng mặt.
-Các triệu chứng sẽ nặng hơn sau các hoạt động thể lực hoặc tinh thần.
– Ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng tập trung tư tưởng và rối loại giấc ngủ.
– Ho kéo dài.
-Đau ngực.
– Thay đổi giọng nói.
– Đau cơ.
– Mất vị giác hoặc rối loạn cảm giác vị giác, khứu giác.
– Đau đầu.
– Đau cơ hay đau khớp.
– Trầm cảm hoặc lo lắng.
– Sốt.
Thực tế thăm khám và điều trị cho nhiều bệnh nhân tại Phòng khám hậu Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai, bác sĩ Lý Việt Hải, Trưởng khoa Khám bệnh theo yêu cầu cho biết: Khi theo dõi các biến chứng hậu Covid-19, các bác sĩ nhận thấy có một nhóm ca bệnh khá đặc biệt, đó là bệnh nhân có triệu chứng rất nhẹ khi còn là F0, nhưng hậu Covid-19 thì triệu chứng nặng nề, người mệt mỏi, khó thở, bồn chồn, không thể làm bất kỳ việc gì kể cả tay chân lẫn trí óc…


Theo các chuyên gia y tế lý giải người bị nhiễm Covid-19 sẽ bị ảnh hưởng hệ thống tới nhiều cơ quan. Và trong quá trình bị Covid-19 cấp tính có nhiều quá trình viêm của tế bào diễn ra, gây nên các tổn thương mất, bù, kiệt năng lượng ở các tế bào cơ tim, tế bào hô hấp và rất nhiều tế bào. “Và quá trình mệt mỏi sau này là hệ quả của quá trình mất, bù trước đấy. Cùng với những lo âu, mệt mỏi của người bệnh… lại càng khuyếch đại những bất thường trước đó và gây ra nhiều triệu chứng mà bản thân không thể lý giải nổi như hụt hơi, mệt mỏi… luôn có cảm giác như thiếu năng lượng”, bác sĩ Hải cho biết thêm.
Hiện mỗi ngày bác sĩ Hải và cộng sự thường xuyên tiếp nhận và điều trị cho khoảng 10 người đến 20 người tại phòng khám hậu Covid-19 tại Bệnh viện. Bác sĩ Hải cho biết, bệnh nhân đến khám đa phần là những người cao tuổi, người có bệnh nền,… Việc người bệnh chủ động đến khám và điều trị hậu Covid-19 sẽ giúp họ sớm trở lại bình thường, nhất là với người cao tuổi.