Nhiều người khi trở thành F0 thường chỉ quan tâm đến kết quả test, thấy âm tính trở lại thì thở phào yên tâm đã khỏi. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều trường hợp suốt quá trình nhiễm bệnh cơ thể ít mệt mỏi, thậm chí bình thường nhưng sau đó lại rơi vào trạng thái hụt hơi, mệt nhoài dù kết quả xét nghiệm âm tính. Cơ thể bỗng nhiên mệt nhoài khi đã âm tính.

Chị Huyền (Đặng Dung, Ba Đình) chia sẻ, chị bị Covid và xét nghiệm PCR âm tính nhưng lại bị đau co thắt ngực dù không làm việc nặng, chỉ đi bộ khoảng 100m. “Cảm giác lúc nào cũng như hụt hơi, leo được vài bậc cầu thang em đã phải dừng lại nghỉ để lấy sức”.

Hay như chị Mai (Tân Ấp, Phúc Xá) sau khi khỏi bệnh bỗng xuất hiện triệu chứng đau đầu, chóng mặt thường xuyên, kèm theo đó là chứng mất ngủ. Chị có cảm giác mệt hơn những hôm đầu mới dương tính, cơ thể uể oải, mệt mỏi.

Biểu hiện đa cơ quan của hội chứng hậu Covid và tần suất mắc của từng triệu chứng (Sandrs Lopez)

Các triệu chứng này không phải hiếm gặp mà rất nhiều bệnh nhân Covid-19 gặp phải sau khi khỏi bệnh. Tại phòng khám Hậu Covid-19, Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai các bệnh nhân đến khám thường có triệu chứng liên quan đến hệ hô hấp và triệu chứng tâm lý.

ThS.Bs Lý Việt Hải, Trưởng khoa Khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai cho biết, phòng khám Hậu Covid đi vào hoạt động từ ngày 18-3 đến ngày 12-4 đã tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân tới khám.

“Bệnh nhân tới khám với các triệu chứng hậu Covid chủ yếu là liên quan đến hệ hô hấp (ho, khàn giọng, khó thở, hụt hơi, đau tức ngực), hoặc toàn thân (mệt mỏi, giảm năng lượng, sương mù não, khó tập trung), hoặc các triệu chứng tâm lý (lo âu, căng thẳng, stress, mất ngủ)”, BS. Hải thông tin.

Ngoài ra các biểu hiện đau ngực, tăng men tim kéo dài – thường được quy cho viêm cơ tim tiếp diễn từ đợt cấp; hồi hộp, mạch nhanh khi nghỉ ngơi, hội chứng nhịp nhanh tư thế đứng mới xuất hiện – do rối loạn hệ thần kinh tự trị.

Những bệnh nhân có biểu hiện tim mạch kéo dài trên 4 tuần sau nhiễm COVID-19 cần được khám lâm sàng tim mạch. Đối với những bệnh nhân có biểu hiện đau ngực, phải được tầm soát các biến cố tim mạch nguy hiểm.

Nhiều bằng chứng cho thấy viêm cơ tim hậu COVID có thể tự khỏi theo thời gian, tuy nhiên, việc dùng các biện pháp hỗ trợ miễn dịch sẽ giúp bệnh nhân nhanh hồi phục hơn.

Tổn thương tim mạch do COVID-19 – Sinh bệnh học và biểu hiện lâm sàng

 

Ngoài ra, phải kể đến các triệu chứng thần kinh thường gặp nhất là đau đầu (bao gồm cả đau nửa đầu).Nhiều trường hợp bệnh lý thuyên tắc não – đột quỵ do tăng đông trong COVID-19, suy giảm nhận thức và tư duy: giảm khả năng tập trung, giảm trí nhớ, rối loạn về tiếp nhận ngôn ngữ (nghe, đọc được mà không hiểu), rối loạn hành vi (giảm khả năng kiểm soát và điều chỉnh hành vi), hay thậm chí là Alzeimer hay sảng/loạn thần.

Triệu chứng về nhận thức được than phiền nhiều nhất là “brain fog” – tạm dịch là hội chứng sương mù não” – tư duy trở nên mơ hồ, chậm chạp, kém nhạy bén…

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ: Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai

– Địa chỉ: Cơ sở 1: 17 & 34 Hoè nhai, Nguyễn Trung Trực, Ba đình, Hà Nội

Cơ sở 2: 34 ngõ 53 Tân Ấp, Phúc Xá, Ba  Đình, Hà Nội

– Điện thoại:  0967808022 hoặc 0916886681

– Email: kkbtycbvhn@gmail.com