PHÒNG ĐIỀU DƯỠNG 

Tên Tiếng Anh: NURSING DEPARTMENT

 1. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
 • Thời kỳ mới thành lập bệnh viện đa khoa Hòe Nhai, công tác Điều dưỡng chỉ là một bộ phận thuộc phòng KHTH, đến năm 2011 được tách riêng thành phòng Điều dưỡng kiêm nhiệm công tác Kiểm soát nhiễm khuẩn theo Quyết định số 66/QĐ-BVHN ngày 23/11/2011 của Bệnh viện đa khoa Hòe Nhai. Tháng 9 năm 2015 phòng Điều dưỡng bàn giao công tác Kiểm soát nhiễm khuẩn cho Tổ Kiểm soát nhiễm khuẩn.
 • Qua 9 năm thành lập, từ những bước đi đầu tiên cho đến nay, công tác Điều dưỡng trong bệnh viện đã có những phát triển đáng kể. Cụ thể:

+ Nâng cao công tác chăm sóc toàn diện, đặc biệt là công tác chăm sóc người bệnh tại khoa Hồi sức tích cực, khoa Cấp cứu, sau phẫu thuật…nơi mà người bệnh phụ thuộc hoàn toàn vào sự chăm sóc của người khác. Tại Bệnh viện,  điều dưỡng luôn có mặt với sự thân thiện, nhiệt tình cùng người nhà, người bệnh vượt qua trọng bệnh với phương châm “Coi người bệnh là ân nhân”, “Gần bạn hơn- Closer to you”, vì vậy, đội ngũ điều dưỡng trong bệnh viện luôn nhận được sự khen ngợi, cảm ơn từ người bệnh và người nhà người bệnh.

+ Đề cao công tác đào tạo cho tập thể điều dưỡng trong bệnh viện. Đào tạo của bệnh viện luôn mang tính cập nhật, thực tế không chỉ với tình hình của điều dưỡng trong viện mà còn đa dạng về đối tượng được đào tạo. Chương trình đào tạo dành cho điều dưỡng không chỉ về các kỹ thuật điều dưỡng, bệnh học mà còn tập huấn về kỹ năng mềm, tư vấn giáo dục sức khỏe. Bên cạnh việc tự đào tạo, bệnh viện còn cử điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh đi học nâng cao trình độ ở các bệnh viện lớn, các chứng chỉ tại Hội điều dưỡng Việt Nam, các buổi tập huấn của Sở Y tế. Trong 9 năm thành lập Phòng Điều dưỡng thì có tới 7 lần tổ chức Hội thi điều dưỡng viên giỏi để các điều dưỡng được cọ xát, giao lưu cũng như được ôn lại kiến thức.

Từ nguyên ủy là Bệnh viện Y học Cổ truyền Hà Nội vốn chuyên khám chữa bệnh đông y, đến Bệnh viện đa khoa Hòe Nhai, điều dưỡng đã từng bước nâng cao tay nghề, học hỏi những kỹ thuật mới để đến nay có thể phụ giúp được bác sỹ trong những kỹ thuật khó như chọc hút dịch màng phổi, cấp cứu người bệnh ngừng tuần hoàn…

    + Ban lánh đạo Bệnh viện luôn quan tâm, động viên, tạo điều kiện cho  điều dưỡng trong công tác nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến, tham quan học hỏi ở các bệnh viện trong và ngoài nước.

    + Các điều dưỡng trưởng, kỹ thuật viên trưởng các khoa có tinh thần học tập nâng cao trình độ chuyên môn và quản lý, chủ động hỗ trợ lãnh đạo khoa, giúp lãnh đạo khoa quản lý, sát sao công việc trong khoa, là cánh tay phải đắc lực của các lãnh đạo khoa.

    + Phòng Điều dưỡng luôn đề cao sự đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau trong bệnh viện. Phòng luôn chào đón, lắng nghe những chia sẻ của các điều dưỡng để cùng tháo gỡ giúp cho điều dưỡng trong bệnh viện an tâm công tác.

    Qua quá trình hình thành và phát triển, đội ngũ điều dưỡng đã có những trưởng thành không chỉ trong chuyên môn mà trong cả suy nghĩ, con người. Điều dưỡng Hòe Nhai luôn tự hào là một trong những bệnh viện công lập tự chủ đi đầu về sự hài lòng của người bệnh về tinh thần thái độ, mà trong đó không thể không kể đến điều dưỡng – những con người luôn hàng ngày, hàng giờ cận kề giúp đỡ người bệnh qua cơn trọng bệnh. Từ năm 2011 đến nay phòng luôn đạt danh hiệu tập thể Lao động tiên tiến của bệnh viện.

 1. CƠ CẤU TỔ CHỨC, NHÂN SỰ
 • Nhân sự phòng điều dưỡng: 03.
 • Thành lập và phát triển: 23/11/ 2011
 • Lãnh đạo hiện tại: Phó trưởng phòng – Phụ trách phòng: CNĐD Nguyễn Thị Lệ Hằng
 • Phòng gồm 03 cán bộ: 01 Phó phòng – Phụ trách phòng (hiện là CNĐD), 2 nhân viên (01 điều dưỡng đang học CNĐD, 01 Cao đẳng điều dưỡng) dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Giám đốc và phòng đang quản lý 147 điều dưỡng, kỹ thuật viên, nữ hộ sinh tại 18 khoa, phòng, đơn nguyên trong bệnh viện.
 1. CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ
 • Tổ chức thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ của phòng Điều dưỡng;
 • Xây dựng kế hoạch hoạt động của phòng Điều dưỡng và công tác điều dưỡng trong toàn bệnh viện;
 • Hỗ trợ Điều dưỡng trưởng khoa xây dựng kế hoạch công tác chăm sóc người bệnh tại các khoa và theo dõi triển khai thực hiện;
 • Phối hợp với phòng Tổ chức cán bộ xây dựng bản mô tả công việc cho điều dưỡng viên, kỹ thuật viên và hộ lý trong bệnh viện để trình Giám đốc bệnh viện phê duyệt;
 • Tổ chức công tác giám sát sự thực hiện các quy định kỹ thuật bệnh viện, các quy định chuyên môn của Bộ Y tế và các quy định của bệnh viện. Báo cáo kịp thời cho Giám đốc bệnh viện các việc đột xuất có liên quan đến công tác chăm sóc xảy ra ở các khoa;
 • Tham gia công tác Đào tạo – Nghiên cứu khoa học;
 • Thực hiện nhiệm vụ của công tác Đầu ngành Điều dưỡng hỗ trợ tuyến dưới .
 • Tăng cường hợp tác quốc tế để nâng cao trình độ cũng như chất lượng chăm sóc người bệnh.
 1. PHƯƠNG HƯỚNG PHÁT TRIỂN
 • Nâng cao hơn nữa năng lực quản lý của các điều dưỡng trưởng.
 • Xây dựng các hoạt động mang tính chuyên nghiệp của người điều dưỡng trong bệnh viện.
 • Tập trung vào đào tạo để phát triển nguồn nhân lực điều dưỡng chất lượng tại bệnh viện.
 • Cải tiến chất lượng chăm sóc người bệnh.
 • Thúc đẩy công tác nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến trong đội ngũ điều dưỡng

 

Một số hình ảnh về công tác điều dưỡng

Đào tạo về Giao tiếp ứng xử và truyền thông tư vấn, giáo dục sức khỏe      

Họp hội đồng người bệnh và tư vấn dinh dưỡng cho người bệnh tại khoa thận nhân tạo

Kiểm tra định kỳ công tác chuyên môn của điều dưỡng

Thi tay nghề hàng năm cho ĐD, KTV, NHS